Bếp điện từ tiết kiệm hơn bếp gas? Sự thật?

             Bếp điện từ nấu thức ăn nhanh hơn bếp gas là điều mọi người đều công nhận, nhưng xét về mặt chi phí thì có thực sự bếp điện từ tiết kiệm hơn bếp gas, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải quyết những thắc mắc nêu trên.
            Sự xuất hiện của bếp gas đã làm một cuộc cách mạng trong việc nấu ăn, nó mang đến sự tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng hơn so với phương pháp nấu củi truyền thống và sự xuất hiện của bếp điện từ cùng với công nghệ thông minh, an toàn khi sử dụng, giúp nó đang dần khẳng định vị thế. Nhiều người đánh giá rằng việc sử dụng bếp điện từ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, hiệu quả về mặt kinh tế và thức ăn sạch, việc làm sạch dụng cụ nấu thức ăn dễ dàng hơn. Có thực sự như vậy không?

        1. Phương pháp làm nóng của bếp gas và bếp điện từ:

          Bếp gas hoạt động dựa trên việc đốt khí gas tạo ra lửa, lửa đốt nóng dụng cụ nấu. Cường độ và nhiệt độ có thể được điều chỉnh và có thể đạt được nhiệt độ cao hơn.

          Bếp điện từ (bếp cảm ứng điện từ) hoạt động theo một cách hoàn toàn khác thông qua việc sử dụng dòng điện, tạo từ trường trong cuộn dây và dòng điện cảm ứng (Foucault) để sinh nhiệt. Khi vật liệu từ của dụng cụ nấu của bạn thâm nhập từ trường, nó sẽ tạo ra năng lượng đốt nóng kim loại.

        2. Hiệu suất và mức tiêu hao

           Hơn 90% những người từng sử dụng thấy rằng bếp điện từ tiết kiệm hơn bếp gas!

           Theo số liệu khách hàng từ BestHome – Siêu thị bếp lớn nhất miền Bắc, 92% khách hàng từng sử dụng bếp từ cho rằng loại bếp này tốn ít chi phí hơn bếp gas.

          Một số người dùng bếp từ chia sẻ:

        – Nick name tin tin chia sẻ: “Nhà mình nấu chính bằng bếp từ ( bếp từ đặc biệt hữu hiệu với nhũng dạng chế biến có nước! vẫn có bếp ga dùng cho món rán hoặc xào ( những món nấu khô), hầm thì dùng nồi áp suất. Từ khi dùng kết hợp như vậy, nhà 5 người mà ga thì 8 tháng mới hết 1bình 12kg, còn điện thì tăng không đáng kể. Nói chung tiết kiệm hơn nấu toàn bằng ga rất nhiều!”

       – Chị Mai Đặng (TP. Hồ Chí Minh): “Từ khi gas lên giá, mình đã bỏ bếp gas dùng bếp hồng ngoại, nồi loại nào cũng dùng được, mình thấy tiết kiệm rõ rệt. Nhà mình dùng điện khoảng 500.000 đồng/1 tháng, bao gồm tivi, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, máy bơm nước, bếp hồng ngoại, đèn, bàn ủi. Lúc trước dùng gas khoảng 1,5 tháng là hết 1 bình, tốn khoảng 400.000 đồng (giờ giá hơn nữa rồi) mà giờ dùng bếp này khoảng thêm 100.000 đồng tiền điện thôi, tiết kiệm hơn phân nửa tiền khi dùng gas.”

       – Lê Trang (Facebook):“Mình cũng dùng bếp từ và bếp hồng ngoại từ 5 năm nay rồi, không còn phải quan tâm đến giá ga tăng hay giảm nữa.”

       – Anh Đình Hoàn (Hà Nội) cũng đánh giá cao hiệu quả của bếp hồng ngoại (bếp điện): “Nhà mình dùng bếp đôi hồng ngoại thấy vợ bảo là cũng tiết kiệm, điện 3000/kwh mà vẫn khoảng hơn 100-150.000 đồng tiền điện/ tháng. Thấy có vẻ tiết kiệm đó chứ, có thể nướng đồ ăn nữa, không lo độc hại, cháy nổ, chỉ sợ… mất điện”.

      Đánh giá của anh Trần Văn Hiển, Giám đốc kỹ thuật tại Siêu thị bếp BestHome: “Cơ chế tác động nhiệt của bếp từ là dùng dòng Fuco của cuộn dây điện tác động lên đáy nồi từ, sinh ra nhiệt tại đáy nồi và tác động trực tiếp lên thức ăn trong nồi. Điều này giúp bếp từ không phát sinh nhiệt ra bên ngoài, tránh hao tổn nhiệt lượng nhiều hơn so với bếp gas. Nhờ tối ưu nhiệt lượng nấu nướng, bếp từ tiết kiệm hơn rất nhiều năng lượng so với bếp gas.”

      3. Bếp điện từ: nấu ăn nhanh hơn và an toàn hơn

           Khi nói đến hiệu quả của bếp từ, bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng, nhờ cơ chế nhiệt thông minh, bếp từ còn khiến nấu ăn nhanh hơn và an toàn hơn. Một số khách hàng chia sẻ:

          Chị Minh Châu cho rằng: “Bếp từ xài ko tốn điện mà lại nhanh! Nấu nước bằng bếp từ còn nhanh sôi hơn cả ấm siêu tốc! “

          Bạn Le Vent (Facebook):“Em đồng ý là dùng bếp từ lợi hơn rất nhiều, nhà em dùng bếp đôi của Đức, giá hơi chát, nhưng xét cho cùng, đáng đồng tiền bát gạo. Là vì: 1. thời gian nấu cực nhanh, có nhiều chế độ, do đó không mất quá nhiều thời gian để canh lửa như bếp gas; 2. Có nút Child lock (Khóa trẻ em) an toàn với gia đình có con nhỏ, nếu thức ăn bị trào ra, lấy khăn mềm lau nhẹ là sạch. Không mất thời gian lau chùi lo dầu mỡ bám nữa.”

bếp điện từ philips

Bếp điện từ Philips HD4911

         Chị Minh Tâm (Đống Đa, Hà Nội): “Dùng bếp từ thì mình có thể bật điều hòa hoặc bật quạt ngay trong bếp. Hồi xưa dùng bếp ga, tôi dù thấy nóng thế nào cũng không dám bật quạt vì sợ bị tạt mất lửa, nấu ăn mất ngon”.

          Bảng điều khiến của bếp điện kết hợp từ Faster FS 2CE (Siêu thị bếp BestHome)

          Anh Hiển (Giám đốc Kỹ thuật tại Siêu thị bếp BestHome) cũng cho biết thêm: “Các loại bếp điện (bếp hồng ngoại), bếp từ, bếp điện kết hợp từ trên thị trường thường có những chức năng cơ bản là hẹn giờ, cảnh báo nhiệt dư, khóa trẻ em… Một số loại bếp thông minh như của Bosch, Teka, Ariston, Nardi, Fagor… còn có thêm chức năng Booster (nấu ăn nhanh), tự động nhận diện đáy nồi (giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ tối đa).

       Như vậy, chuyện bếp từ tiết kiệm hơn bếp ga không còn gì để nghi ngờ nữa. Người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn các loại bếp điện (bếp hồng ngoại), bếp từ, bếp điện kết hợp từ để sử dụng, hoàn toàn yên tâm tiết kiệm điện năng tiêu thụ và thời gian đun nấu. Giá các loại bếp này dao động từ 1 triệu đến hơn 70 triệu đồng. Đối với gia đình không có điều kiện thì nên chọn bếp có giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng là phù hợp.

        Lời khuyên: bạn nên kết hợp sử dụng bếp gas và bếp điện từ, bởi vì một số món ăn phải nấu bếp gas ngon hơn (cần lửa nhỏ), bếp điện từ có công dụng tối đa khi nấu các món ăn có nước, vì nước nhanh sôi hơn bếp gas./.

Xem thêm các loại bếp điện từ được nhiều người mua nhất tại đây

Xem thêm các loại bếp gas

Gửi phản hồi