Các loại rau, quả không bảo quản cùng nhau

             Có thể nhiều bạn chưa biết nhiều loại rau, quả khi bảo quản cùng nhau, cùng trong ngăn lạnh bị hư hỏng nhanh chóng, vừa tốn tiền, có khi ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng những loại rau, quả này. Cùng tham khảo một số loại rau, quả không bảo quản cùng nhau nhé!

rau quả,bảo quản rau quả,cất trữ rau quả

        1. Đừng để táo chung với dưa hấu

           Táo và dưa hấu là những loại trái cây không “ưa” nhau. Táo và dưa hấu đều bảo quản tốt khi trong môi trường dịu mát trong tủ lạnh, nhưng khí ethylene – chất khí có thể làm chín rau quả và làm rau quả dễ bị hư hỏng hơn từ táo sản sinh khiến dưa hấu nhanh bị xốp và bủng nước.

        2. Bí đỏ (bí ngô) với táo và lê là các loại rau, quả không bảo quản cùng nhau

            Bí đỏ (bí ngô) thường có “tuổi thọ” bảo quản khá dài nhưng lại không nên bảo quản cùng với táo lê bởi táo, lê sẽ khiến bí đổi màu vàng và nhanh hỏng hơn.

rau quả,bảo quản rau quả,cất trữ rau quả

           Ngoài ra, cần lưu ý kích thước của quả bí để biết cách sử dụng và bảo quản tốt hơn. Bí có thể được bảo quản thấp hơn nhiệt độ phòng một chút (từ 10-13 độ) nhưng cũng có thể bảo quản bên ngoài. Các trái bí to có thể bảo quản được trong 6 tháng, tuy nhiên, trái bí nhỏ thường chỉ bảo quản được trong 3 tháng mà thôi.

          3. Dưa chuột (dưa leo) bảo quản riêng

           Rất nhiều loại trái cây như táo, lê, chuối, cà chua và dưa gang sản sinh ra khí ethylene – chất khí có thể làm chín rau quả và làm rau quả dễ bị hư hỏng hơn. Dưa chuột lại là loại quả rất nhạy cảm với khí ethylene, bởi vậy dưa chuột cần được bảo quản riêng, nếu không, chúng sẽ hư hỏng rất nhanh.

rau quả,bảo quản rau quả,cất trữ rau quả

            Bạn nên bảo quản dưa chuột trên những ngăn cao của tủ lạnh, thay vì để dưa chuột trong những ngăn đựng rau quả của tủ lạnh phía dưới thấp cùng với các loại trái cây sinh ra khí ethylene.

                 4. Tách riêng táo và cam

            Một loại quả nữa nhạy cảm với khí ethylene là cam, hai loại quả táo và cam tưởng chừng rất gần gũi tuy nhiên hai loại trái cây này không nên được bảo quản cùng nhau trong tủ lạnh.

các loại rau, quả không bảo quản cùng nhau

Do vậy, bạn nên bảo quản táo và cam ở hai ngăn mát khác nhau hoặc cũng có thể cho cam vào túi lưới để bảo quản riêng.

                   5. Trong số các loại rau, quả không bảo quản cùng nhau phải kể đến hành và khoai tây

            Thực tế cho thấy, hành có thể sẽ làm khoai tây nhanh bị hỏng hơn. Tốt nhất, bạn nên bảo quản khoai tây và bí ngô trong các loại thùng/sọt ở nơi thoáng mát và tối để giữ bí và khoai tây tươi ngon.

các loại rau, quả không bảo quản cùng nhau

           Bạn cũng có thể cho chúng vào túi nilon nhưng hãy đảm bảo rằng chúng được đựng trong ngăn có ít độ ẩm hoặc ở ngăn nước không thể ngưng tụ được bởi hơi ẩm sẽ làm bí và khoai chín nhanh hơn. Về phía hành, bạn có thể bảo quản cùng tỏi ở nơi thoáng khí và cố gắng giữ tỏi nguyên vỏ cho đến khi được sử dụng.

                6. Chuối cần phải cất trữ riêng

        Chuối cũng giống dưa chuột, không ‘sống chung’ thuận hòa với các rau, củ, quả khác và nên được cất trữ riêng.

các loại rau, quả không bảo quản cùng nhau

Chuối cần được bảo quản riêng rẽ, vì nó khiến mọi loại rau, củ, quả khác nhanh chín, nhanh mềm hỏng do lượng ethylene sản sinh ra rất nhiều.

              Trên đây là các loại rau, quả không bảo quản cùng nhau, bạn tham khảo để có cách bảo quản rau, quả đúng cách nhé./.

Theo Gia đình & Xã hội

Gửi phản hồi