Canh chua mực nấu với lá me non

       Có thể một trong những món đặc sản của miền tây là món canh chua, có rất nhiều cách nấu canh chua khác nhau, vị chua của canh chua có thể làm từ me, chanh, giấm, cơm mẻ,.. kết hợp với các loại thủy hải sản như tôm, tép, cá da trơn (có lăng, có tra, cá hú), cá lóc, nói chung là các loại cá, các loại sản vật của vùng sông nước.

       Những cơn mưa đầu mùa xoa tan bớt cái nóng của mùa hè, chạy dọc theo các tuyến đường, chúng ta thấy me bắt đầu thay lá, chợt nghỉ chợt thèm món ăn con nhà nghèo, mà nay đã trở thành món ăn quý hiếm: Canh chua mực nấu với lá me non. Nói món này quý hiếm là bởi không phải thời gian nào cũng có lá me, chỉ có vào một thời điểm nhất định, thường là vào đầu mùa mưa, vả lại trong siêu thị hay chợ truyền thống cũng ít khi bán là me non, do đó có thể nói đây là “đặc sản cây nhà lá vườn”. Chúng ta cùng lăn vào bếp nào!

              Chuẩn bị nguyên liệu:

      – Mực đã làm sạch: 300 g

      – Một tô nhỏ lá me đã rửa sạch (đừng non quá, đừng già quá)

       – Vài trái cà chua;

        – Gia vị: tỏi, ớt, muối, hạt nêm, đường.

Canh chua mực nấu với lá me non

           Cách làm canh chua mực nấu với lá me non:

        – Bắc chảo lên bếp, đổ một ít dầu, đập bẹp 4 tép tỏi cho vào chảo, rồi cho mực vào xào cho mực săn lại, trong quá trình xào cho vào 3 muỗng cà phê hạt nêm. Sau khi xào săn mực thì đổ mực vào nồi dùng để nấu canh chua.

         – Đun sôi 800ml nước vào đổ vào nồi, cho 1 muỗng lớn đường vào nồi nấu cho sôi rồi bỏ cà chua vào, đun khoảng 3 phút rồi bỏ lá me vào, đun khoảng 2 phút nữa, nêm lại vị chua, ngọt (tùy theo người ăn) để nêm thêm hạt nêm, đường, muối, bỏ 1 trái ớt cắt nhỏ vào, đun 1 phút rồi tắt bếp.

        Thế là đã có món Canh chua mực nấu với lá me non, món ăn đặc trưng với vị chua thanh của lá me, bạn có thể ăn với cơm, bún. Chúc bạn ngon miệng./.

Gửi phản hồi