Kiến thức cần biết khi xây nhà bếp

          Nhà bếp là nới sử dụng thường xuyên nhất, là nơi tập trung hầu hết những công việc nội trợ, chức năng chủ yếu của nó là nấu nướng, giặt giũ, một số hộ gia đình còn kiêm luôn chức năng dùng bữa. Vì vậy khi trang trí hoặc sửa chữa nhà bếp, bạn cần tham khảo các kiến thức cần biết khi xây nhà bếp dưới đây.

             Dựa theo chức năng của nhà bếp, các bạn nắm những kiến thức cần biết khi xây nhà bếp với các nội dung sau:

            Thứ nhất, phải có đầy đủ không gian để hoạt động, trong nhà bếp phải có chỗ rửa đồ và chế biến thực phẩm, nơi để bộ đồ ăn, nơi để thức ăn nấu chín, còn phải có chỗ để xoong nồi và gia vị, đảm bảo không gian hoạt động cơ bản.

            Thứ hai, cần phải có nhiều không gian lưu trữ. Nhà bếp của một số gia đình thường dùng tủ treo, kệ treo theo kiểu dáng kết hợp, sử dụng hợp lý các không gian lưu trữ.

            Thứ ba, phải có đầy đủ không gian 3 loại thiết bị chủ yếu tạo thành tam giác là bếp, tủ lạnh và bồn rửa tạo sự thuận tiện cho người sử dụng.

                         Kiến thức cần biết khi xây nhà bếp

             Kiến thức cần biết khi xây nhà bếp thứ tư là việc bố trí khu vực thao tác hợp lý. Bố trí của khu nhà bếp nên dựa theo diện tích, hình dạng của nhà bếp để thiết kế. Quy hoạch khu hoạt động trong nhà bếp nói chung có hình chữ Nhất, hình U, hình L và hình Quần Đảo.

  • Nhà bếp hình chữ Nhất, là không gian truyền thống được sử dụng phổ biến nhất, là một dãy đường thẳng sát tường. Trong thực tế, đối với người dùng, đó là một thiết kế không tinh tế.
  • Nhà bếp hình chữ U, là ba bức tường bị vây quanh bởi những dụng cụ nhà bếp, các tủ bếp của thiết kế này phân phối khá đầy đủ, nhưng không gian phải tương đối lớn hơn so với nhà bếp hình chữ Nhất.
  • Nhà bếp có hình chữ L, là sắp xếp tủ lạnh, rãnh thoát nước và bếp lò thành một hình tam giác, cũng là một thiết kế nhà bếp tiết kiệm không gian nhất
  • Nhà bếp có hình Quần Đảo, là thiết kế rất phổ biến ở phương Tây, ở giữa nhà bếp đặt một chiếc bàn, để cho người trong nhà và khách đến chơi nhà có thể cùng nhau chuẩn bị bữa ăn hoặc trò chuyện quanh chiếc bàn này. Vì thế nhà bếp cần có diện tích lớn.

             Thứ năm, thiết bị chiếu sáng thích hợp.

              Thiết bị chiếu sáng dưới tủ treo và trên bàn làm việc tốt nhất là sử dụng bóng đèn  neon. Thiết bị chiếu sáng nơi dùng bữa nên sử dụng đèn sợi đốt, màu sắc nhu hòa. Để nâng cao độ sáng của nhà bếp, nên dựa trên mục đích sử dụng đẻ đặt các loại đèn khác nhau.

Kiến thức cần biết khi xây nhà bếp

            Thứ sáu, màu sắc nên mát mẻ, không nóng.

              Sự hợp lý, thoải mái và thuận tiện của một nhà bếp cần đẹp, sạch và đơn giản. Sáng sủa và sạch sẽ đối với thị giác là quan trọng nhất. Vì vậy, gạch dán tường nên chọn các màu nhẹ hoặc màu trắng, tiện cho việc làm sạch vết bẩn. Màu săc của tủ đựng đồ ăn, cần sử dụng màu nhẹ nhàng,màu xanh lá cả trái cây tươi, màu gỗ, màu bạc xám tính tế, màu tím xanh và màu trắng gạo…

          Kiến thức cần biết khi xây nhà bếp cuối cùng cần lưu ý là hệ thống thông gió tốt.

           Quạt thông gió và máy hút khói là thiết bị không thể thiếu. Máy hút mùi thường được lắp đặt ngay trên bếp ga cách khoảng 0.7m. Đây cũng là yêu cầu tối thiểu đối với việc thiết kế nhà bếp, để đảm bảo vệ sinh, an toàn và duy trì sức khỏe.

Gửi phản hồi