Uống cam hay sữa vào buổi sáng tốt cho sức khỏe

           Đây là những đồ uống phổ biến trong bữa sáng, nước cam và sữa có ưu và nhược riêng. Nước cam cung cấp vitamin C nhưng khi uống nhiều thì răng dễ bị ăn mòn, trong khi sữa tươi giàu canxi nhưng dễ bị nhiễm độc do động vật. Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn để bắt đầu một ngày mới, uống cam hay sữa?

         Theo Men’s Health, nước cam cung cấp lượng lớn vitamin C cho cơ thể, bảo vệ bạn khỏi tác động của ánh sáng mặt trời, môi trường và chất gây ô nhiễm như chì. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cam có thể gây hại men răng. Nghiên cứu của Giáo sư Yanfeng Ren thuộc Đại học Rochester Eastman (Hoa Kỳ) cho thấy nước cam ép làm giảm 84% độ cứng của men răng sau 5 ngày uống liên tục do độ pH thấp trong quả cam thấp.

uống cam hay sữa

          Trong khi đó, sữa là một nguồn thức uống quan trọng bổ sung protein và canxi cho cơ thể. Không chỉ có bổ dưỡng mà còn giúp điều chỉnh các hormone kiểm soát trọng lượng và hạn chế ăn quá nhiều.

          Nhược điểm của sữa là nó rất dễ nhiễm kháng sinh, kích thích tố tăng trưởng hoặc các chất có hại khác từ động vật. Một cuộc kiểm tra do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tiến hành vào năm 2005 cho thấy 92% số sữa bò có dấu hiệu chứa các chất của thuốc trừ sâu.

          Giữa uống cam hay sữa, các chuyên gia khuyến khích bạn nên chọn sữa. Giáo sư Yanfeng Ren giải thích rằng sữa tốt hơn cho răng của bạn và nếu bạn chọn sữa hữu cơ, bạn sẽ không phải lo lắng về nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, kháng sinh hoặc kích thích tố tăng trưởng. Đặc biệt, so với nước cam, sữa hữu cơ chứa hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn, bao gồm chất chống oxy hoá beta-caroten; axit béo omega-3; vitamin E hỗ trợ hệ thống miễn dịch, phòng chống ung thư và bệnh tim mạch; Lutein và zeaxanthin là tốt cho mắt.

         Giờ chắc bạn đã có đáp án rồi, uống cam hay sữa hãy lựa chọn nhé. Trong trường hợp bạn không thích sữa, bạn vẫn có thể uống nước cam, nhưng hãy để ý đến nhâm nhi để răng không mòn hoặc ăn trái cây tươi thay vì ép nước. Ngoài ra, đừng đánh răng ngay sau khi uống nước cam, hãy đợi ít nhất 30 phút.

Gửi phản hồi